แฟนทะลักชมกันตรึมงานช้างแฟร์

เป็นที่ฮือฮา กล่าวขานกันทั่วจังหวัดไปแล้วในขณะนี้ จากกรณีที่ผู้ชม แฟนกันตรึมชาวจังหวัดสุรินทร์และใกล้เคียงได้ให้ความสนใจการแสดงคอนเสิร์ต "กันตรึม" ในงานช้างแฟร์เมื่อคืนวันที่ 14 พ.ย. ที่ผ่านมาอย่างล้นหลาม ยอดผู้ชมทะลุ 30,000 กว่าคน สร้างความประทับใจให้กับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ทั้งศิลปิน เจ้าของค่าย และโปรโมเตอร์จัดงาน ..
จะว่าไปแล้ว กันตรึม ถือเป็นศิลปะการแสดงประจำจังหวัดสุรินทร์ที่มีคู่ชุมชน ท้องถิ่น มาแต่โบราณ จนทำให้ประชาชนส่วนใหญ่มองเป็นเรื่องใกล้ตัว หาชมได้ง่าย โดยเฉพาะยุคสมัยที่มีสื่อหลากหลายเช่นปัจจุบัน ยิ่งทำให้กันตรึม ดูเป็นเรื่องธรรมดาสำหรับคนสุรินทร์ จึงมีโอกาสน้อยมากที่จะถูกบรรจุลงไปเป็น 1 ในมหรสพเอกในงานประจำปีของจังหวัด และถือเป็นงานใหญ่ระดับโลก นั่นคือ งานช้างแฟร์ .. 
.. หลายสิบปีที่ผ่านมา กันตรึมถูกมองข้ามจากโปรโมเตอร์จัดงานที่หันไปให้ความไว้วางใจวงดนตรีหมอลำ ลูกทุ่ง สตริง จากค่ายยักษ์ใหญ่ระดับประเทศ และส่งกันตรึมไปแสดงตามมุมเวทีเล็กๆ เป็นแค่ส่วนประกอบในงาน หรืออาจกล่าวง่ายๆก็คือ ขอแค่ให้มีเท่านั้น ส่วนบนเวทีใหญ่ก็จะให้ศิลปินชื่อดังทำหน้าที่เรียกแขกมาเที่ยวงาน ติดป้ายใหญ่โตประชาสัมพันธ์ .. 
.. แต่มาในปีนี้ กันตรึม กลับมามีรูปภาพประชาสัมพันธ์บนคัตเอ๊าท์ ติดกับวงดนตรีชื่อดังแบบเซอร์ไพรส์ เพราะนั่นหมายความว่า 1 ใน 10 คืนของงานช้างปีนี้ มีคอนเสิร์ตใหญ่กันตรึมแบบที่ทุกคนนึกภาพไม่ออกกันเลยทีเดียว .. นอกจากคนที่เกิดทัน คอนเสิร์ตกันตรึมร็อกดาร์กี้ ที่จากไปหลายปีแล้ว เพราะหลังจากนั้นเป็นต้นมา ก็ยาก ที่จะมีใครมาเทียบเท่ากับความยิ่งใหญ่ของดาร์กี้ได้ .. ท่ามกลางความเป็นห่วงของคนที่รักกันตรึม ความกังวลของศิลปิน ความวิตกของชาวคณะ เพราะดูจากสถานการณ์ ยุคสมัยแล้วนั้น กลุ่มวัยรุ่นที่เป็นแขกประจำเวทีคอนเสิร์ต จะให้ความสนใจกันตรึมเท่ากับศิลปินวงดนตรีสมัยใหม่กันมากแค่ไหน .. มันเป็นดาบสองคม เพราะถ้าคนชมคอนเสิร์ตลดลง หรือมีจำนวนน้อยกว่าคืนที่มีคอนเสิร์ตวงสตริง หมอลำ ลูกทุ่ง ปีหน้า ปีต่อๆไป ก็คงแย่สำหรับโอกาสที่จะสืบสานวัฒนธรรมผ่านภาษาท้องถิ่น เสียงซอ ..
.. และก็มาถึงคืนที่ทุกคนในวงการกันตรึมใจจดใจจ่อ .. วงดนตรีออร์เดิฟขึ้นเล่นเรียกแขกในช่วงหัวค่ำ ก็พบกับความอ้างว้าง สร้างความกดดันให้กับศิลปินจากค่ายไพโรจน์ซาวด์เป็นสองเท่า .. ทุกคนกำลังนึกถึงงานบวช งานแต่ง งานขึ้นบ้านใหม่ ที่มีโต๊ะจีน มีการเชิญแขกแจกซองมานั่งดู นั่นคงเหมาะกับกันตรึมจริงๆสินะ .. 
.. แต่เมื่อเวลาผ่านไป วงดนตรีเล่นนำ ลงจากเวที เพื่อหลีกทางให้กับศิลปินประจำค่ำคืนนั้น ทุกคนเข่าแทบทรุด ด้วยความตกใจ เมื่อเงยหน้า ลืมตาจากภาพงานบวช งานแต่ง ขึ้นบ้านใหม่เมื่อสักครู่ .. มาพบกับฝูงชนที่แห่กันมาจนฝุ่นคลุ้ง ตะโกนร้องเรียกหา ส่องแสง รุ่งเรืองชัย สมานชัย เสียงระทม มีทีนึง ร็อคคงคย โอ่ง อาเจาแยย หงา ลายเถาว์ ชับเจือดโม ของเพ็ง ซำแบง โอละนาย ของคุณยอดรัก โคกนาสามฯลฯ แฟนคลับกันตรึมกว่า 30,000 ชีวิต มาพร้อมหน้าพร้อมตาเพื่อรอชมการแสดงของศิลปินในดวงใจ ที่ไม่เคยเห็นบนเวทีใหญ่ขนาดนี้มาก่อน .. พวกเขาพร้อมแล้วที่จะประกาศว่า "พวกเขาต้องการกันตรึม" นี่คือความภาคภูมิใจของชาวสุรินทร์ กันตรึมคือชีวิต อยู่คู่คนสุรินทร์มาตั้งแต่บรรพบุรุษ .. เวทีนี้ คอนเสิร์ตนี้ เป็นสัญลักษณ์ของงานช้างสุรินทร์ ควรมีทุกๆปี และทำให้ยิ่งใหญ่เทียบเท่าวงดนตรีสากล  ..
.. การสื่อสารนี้ ส่งผ่านสายตาผู้ชม เข้าสู่หัวใจของศิลปิน นักดนตรี นางรำ .. ทำให้บนเวทีในค่ำคืนนั้น เต็มไปด้วยพลัง และความภาคภูมิใจ ทุกคนแสดง ร้อง เล่น กันอย่างเต็มความสามารถ ถวายชีวิตให้กับการโชว์ครั้งนี้ .. ผนวกกับการออกแบบของโปรดิวเซอร์ประจำค่าย ที่นำตลกลิเกชื่อดังอย่าง สังเวย มัจจุราช ส.พิณยา และ ตายืด ขวัญใจชาวสุรินทร์เข้ามาร่วมแสดง ปล่อยมุกได้อย่างลงตัวกับกันตรึม ทำให้ความสนุกยิ่งทวีคูณ ตอบโจทย์ทั้งคนดูหน้าเวที และทางบ้านที่ติดตามการ Live สด .. 
เหตุการณ์ในค่ำคืนนั้น คือประวัติศาสตร์หน้าใหม่ในวงการกันตรึม .. พวกเขาพิสูจน์ให้โลกรู้แล้วว่า .. กันตรึม ไม่มีวันตายและหายไปจากคนสุรินทร์ .. และหวังอย่างยิ่งว่า ปีหน้า ปีต่อๆไป เราจะได้ชม และประกาศศักดิ์ดาให้ทั่วโลกรับรู้ และรู้จักว่า นี่คือกันตรึม นี่คือชีวิตของชาวสุรินทร์ถิ่นเมืองช้าง .. 

ความคิดเห็น