ยุคทอง ของสุรินทร์ซิตี้ .. เมื่อการเปลี่ยนแปลง วนกลับมาให้ชาวสุรินทร์ได้มีส่วนร่วม ทั้งนอกสนามและในสนาม


.. การเปลี่ยนแปลง เป็นสิ่งที่ควบคู่กับวงการฟุตบอลมาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นระดับทีมชาติ สโมสร หรือแม้กระทั่งฟุตบอลสถานศึกษา ฟุตบอลสมัครเล่น .. เพราะการเปลี่ยนแปลงแต่ละครั้ง มีเป้าหมายเดียว นั่นคือการพัฒนา .. แต่อุปสรรค และปัญหา ไม่สามารถการันตีได้ว่า ทีมจะพัฒนา หรือจะประสบความสำเร็จตามเป้าหมายหรือไม่ ..
.. สุรินทร์ซิตี้ เป็นทีมหนึ่งในเขตชายแดน ที่มีการเปลี่ยนแปลงบ่อยที่สุดทีมหนึ่ง ที่อันซีนชายแดนไทย - กัมพูชา จะมานำเสนอให้ทุกท่านได้ติดตามกัน .. การเปลี่ยนแปลงของสุรินทร์ซิตี้ เริ่มตั้งแต่การเปลี่ยนชื่อทีม จากเดิมคือ สุรินทร์เอฟซี .. อาจเป็นการเปลี่ยนเพื่อความเป็นศิริมงคล หรือ ให้ทราบถึงการเปลี่ยนแปลงผู้บริหาร ยกชุด ให้แฟนบอลได้ทราบ ว่านี่คือ อีกทีมแล้วนะ ไม่ใช่ทีมเดิม ก็เป็นได้ .. แต่อย่างที่เรียนให้ทราบ การเปลี่ยนแปลง มีเป้าหมายเดียวคือการพัฒนา ยกระดับ ความพึงพอใจของแฟนบอลจึงเกิดขึ้นทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น .. แต่นอกจากผู้บริหาร ที่เปลี่ยนแปลงยกชุดแล้ว ส่วนอื่นๆ ก็ยังถือว่าเปลี่ยนแปลงไม่มาก โดยเฉพาะนักเตะ ที่ต้องเรียกว่าเป็นการเสริม มากกว่า เพราะยังคงผู้เล่นที่มีประสบการณ์ และดาวรุ่งในจังหวัดไว้ แต่ได้ดึงสตาร์ ที่เป็นชาวสุรินทร์แท้ๆ แต่ไปเล่นลีกสูงกว่าให้กลับมาด้วยเงื่อนไขที่พอใจของทั้งสองฝ่าย .. การเปลี่ยนแปลงครั้งนั้น ถือว่า ดีที่สุด เท่าที่เกิดขึ้น .. เพราะทีมมีโอกาสลุ้น ป้วนเปี้ยนอยู่หัวตาราง และจบลงด้วยเลขตัวเดียว .. สร้างความพอใจให้แฟนบอลที่มากัน ทะลักสนามเหย้าทุกนัด .. แต่จู่ๆ ฟ้าก็ผ่าเปรี้ยง !! ลงมากลางสนามศรีณรงค์ .. ความพึงพอใจแค่นั้น ไม่พอต่อความต้องการของผู้หลักผู้ใหญ่ มีการเปลี่ยนแปลงบอร์ดบริหารอีกครั้ง แม้จะไม่ทั้งหมด แต่หัวเรือก็ต้องเอน เมื่อมีการเปลี่ยนผู้เล่นยกชุด .. โละแบบไม่เหลือแม้กระทั่ง มือน้ำและสปอนเซอร์คาด-อก .. พร้อมการเปิดตัวผู้เล่นชุดใหม่ ที่การันตีว่าจะก้าวขึ้นชั้นในปีเดียว สร้างกระแสสดชื่นแจ่มใสของแฟนบอล ที่ตรงข้ามกับความรู้สึกของผู้เล่นชุดเก่า .. สปิริต ทำให้นักเตะทุกคนก้มหน้าก้มตา หาทีมใหม่ บางคนต้องหยุด เพื่อมาให้กำลังใจชุดใหม่ในวันแข่งขัน .. เพราะต้องยอมรับว่า ขุมกำลังใหม่ที่ประกาศมา เป็นขุมกำลังจากทีมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศ .. แฟนบอลก็ทะลักเข้ามาเช่นเดิม ตั้งแต่นัดแรกของฤดูกาล เสื้อผ้า ชุดแข่ง ขายดิบขายดีเหมือนทุกๆปีที่ผ่านมา .. แต่หลังจากจบครึ่งฤดูกาล ผลงานไม่แพ้ใครในสนามของปีที่แล้วทำไว้ ก็โดนทำลาย ความสุข สนุกสนานกับการลุ้นขึ้นชั้น ก็หายไป .. ผลงานไม่เป็นไปตามเป้าหมาย มิหนำซ้ำ เปิดเลคสองมา ผู้เล่นที่พอจะมีความหวัง ก็ทะยอยหาย พร้อมๆกับคนดูที่ริบหรี่ขึ้นทุกวัน .. เป็นการเปลี่ยนแปลงที่ค่อนข้างโชคร้ายของสโมสร จนทีมไม่สามารถอยู่ต่อได้จากการกดดันของแฟนบอล ..
.. ทีมจึงได้กลับมานับ 0 ใหม่อีกครั้ง กับฟ้าหลังฝน ที่ผู้บริหารได้ให้ความไว้วางใจ สตาฟโค้ช ผู้เล่น ที่เคยเกือบถึงฝั่งฝันมาแล้วในฤดูกาลก่อนนู้น .. แต่จะเหลือสักกี่คนล่ะ ที่จะยอมกลับมาเสี่ยงกับทีมที่ไม่สามารถการันตีอนาคตได้ ทีมที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา .. จึงตัองวัดใจ กับคนเก่าๆ และหนุนด้วยวัยรุ่นในจังหวัดที่สอบผ่านเวทีสมัครเล่นมาแล้ว .. แน่นอน ด้วยฝีเท้าของผู้เล่นชุดเก่านู้น หลายต่อหลายคน สามารถยืนหยัดและสร้างความสำเร็จให้ต้นสังกัดใหม่ได้ มีความมั่นคง ก็ยากที่จะมาเสี่ยงดวง .. เราจึงเหลือตัวเก๋าไม่มาก ผสมกับดาวรุ่งในท้องถิ่น จึงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า นี่คือการเริ่มใหม่อีกครั้ง .. ซึ่งมันอาจจะสร้างความท้อแท้ให้แฟนบอล ต้องให้เวลากับทีม .. แต่มันแลกมาซึ่งความภาคภูมิใจของทุกคน .. วันนี้สุรินทร์มีทีมของตัวเอง มีลูกหลาน ลงไปเล่นให้ได้เชียร์ .. หวังเป็นอย่างยิ่งว่า บอร์ดบริหารจะเล็งเห็นถึงความสำคัญสูงสุดของ"ทีม" .. ความสำเร็จของทีม คืออะไร .. เพราะปัจจุบัน แฟนบอลก็ยังพอใจ และกลับเข้าสนามกันอย่างคึกคัก และไม่มีสัญญาณอันตรายใดๆ ที่ให้บอร์ดต้องคิดมากอีก ถึงแม้ผลงานจะลุ่มๆดอนๆ ก็ตาม ..

ความคิดเห็น