มารู้จัก "เมืองช้างยูไนเต็ด"



.. บุรีรัมย์ยูไนเต็ด ศรีสะเกษเอฟซี นครราชสีมามาสด้าเอฟซี อุบลยูเอ็มที สุรินทร์ซิตี้ นี่คือทีมฟุตบอลอาชีพในเขตอีสานใต้ที่เกือบทุกจังหวัดมีอาณาเขต ติดกับประเทศเพื่อนบ้าน กัมพูชา หรือเรียกว่า จังหวัดชายแดนนั่นเอง .. จะเห็นได้ว่าทุกทีมเป็นที่รู้จักมักคุ้นของแฟนบอลทั่วประเทศ ไล่ตั้งแต่ระดับไทยพรีเมียร์ลีก ลีกวัน และดิวิชั่นสอง ลีกภูมิภาค .. แต่จะมีสักกี่คนที่รู้จักทีมที่จดทะเบียนเป็นบริษัทถูกต้องตาม พรบ.ทีมฟุตบอลอาชีพอย่าง “เมืองช้างยูไนเต็ด”


.. สนธยา งามแยะ ผู้ฝึกสอน ผู้จัดการทีม เจ้าหน้าที่ทีม เรียกว่าทำหน้าที่ทุกอย่างในทีม รวมถึงการก่อตั้งทีมคนนี้ .. เปี่ยมไปด้วยอุดมการณ์ที่จะสร้างทีมฟุตบอลอาชีพให้เกิดขึ้นในบ้านเกิดของเขาให้ได้ .. ด้วยประสบการณ์ในสมัยเป็นหนุ่มที่เคยสร้างนักเตะชื่อดังมากมายกับโรงเรียนดังแถบภาคกลาง .. แต่นั่น ไม่ใช่บ้านเกิดของเขา ชีพจรลงสู่สองเท้าของโค้ชมือดี พาสองแขน กับอีกหนึ่งความมุ่งมั่นกลับมาอยู่บ้านเกิด ที่ ต.นาดี อ.เมือง จ.สุรินทร์ แบบไม่มีตำแหน่งอื่นใด นอกจากราษฎรคนหนี่ง .. แต่ด้วยอุดมการณ์และความเชื่อมั่น เขาทำการฝึกฟุตบอลให้กับเด็กๆในหมู่บ้าน สั่งสอนเรื่องระเบียบวินัย ทั้งในสนาม นอกสนาม แต่กระนั้นก็ยังไม่เป็นที่ยอมรับของนักฟุตบอล และผู้ปกครอง ที่ไม่เคยได้ยินชื่อ สนธยา งามแยะ .. ต่างสงสัยว่าเขาเป็นใคร เขากำลังทำอะไร ไม่มีรายได้ .. งานอื่นนอกจากทำนาก็ไม่มี .. แต่กลับให้เด็กๆที่รักฟุตบอลจริงๆ ถึงแม้จะด้อยฝีเท้า เข้ามากินนอน อยู่ที่บ้าน .. เวลาผ่านไป เด็กๆเริ่มโตขึ้น วิชาฟุตบอลจากโค้ชชาวนาเริ่มแตกฉาน ทีมเมืองช้างยูไนเต็ด ในรุ่น 12 ปี 14 ปี และ 16 ปี ก็ก้าวขึ้นมาเทียบชั้นทีมโรงเรียนใหญ่ๆระดับแนวหน้าของจังหวัด ที่ก้าวไปเล่น และคว้าแชมป์ฟุตบอลกรมพละ มาแล้ว

.. และล่าสุด ทีม 14 ปี ของโค้ชชาวนา สนธยา งามแยะ ก็ผงาดคว้าแชมป์ไพรส์มินิสเตอร์เป็นตัวแทนจังหวัดไปแข่งระดับภาคอย่างต็มภาคภูมิ .. เพราะอย่างที่ทราบ เด็กๆในทีม ล้วนเป็นเด็กที่เก็บตกจากการคัดทีมใหญ่ๆไม่ติด .. จากเหตุการณ์ครั้งนี้เอง ทีมต้องหางบประมาณอย่างมากเพื่อก้าวต่อ .. และหนึ่งในศิษย์เก่าที่โค้ชชาวนาเคยปลุกปั้น ก็ขับรถหรูมาจอดหน้าบ้านให้เด็กๆต้องตกใจ เพราะคนในรถที่ก้าวลงมาพร้อมๆกับเงินสนับสนุนทีมจำนวนหนึ่ง นั้นคือ "อนาวิน จูจีน" ปีกชื่อดังจากยอดทีมอย่าง บุรีรัมย์ยูไนเต็ด
.. หลังจากนั้นไม่กี่วัน “เมืองช้างยูไนเต็ด” ก็ได้ทำการจดลิขสิทธิ์เป็นบริษัท อย่างชัดเจน พร้อมให้เยาวชนทั่วประเทศ ที่มีใจรักเป็นทุนเดิม มาเพิ่มเติมต่อฝัน กับโค้ชชาวนา สนธยา งามแยะ ผู้ซึ่งทำนาเลี้ยงนักฟุตบอลอย่างแท้จริง ..


ความคิดเห็น