ทีมชาติไทย ในคราบกิเลน .. เมื่อกัปตันอุ้มตัดสินใจ ซบเมืองทอง

.. โว้ววววว ทุกคนคงทราบข่าวยักษ์ ข่าวใหญ่ ข่าวที่ใครๆก็พูดถึงกันแล้วสินะ .. กับดีลที่สุดช็อค ของบุรีรัมย์ยูไนเต็ด และวงการฟุตบอลไทย เมื่อ เจ้าอุ้ม ธีราทร บุญมาทัน ตัดสินใจ หยุดเดินร่วมทางกับแชมป์เซราะกราว และจะย้ายเข้าร่วมแก๊งบาร์ซ่าอาเซี่ยน ที่พากันยกโขยงมารออยู่ที่เมืองทอง กับเมืองทองยูไนเต็ด ตั้งแต่ต้นฤดูกาล ..
.. การย้ายทีม เป็นเรื่องปกติมากๆกับฟุตบอล แต่มีไม่กี่ดีล ที่จะทำให้วงการสะเทือน ช็อค คนทั้งประเทศ โดยเฉพาะในไทย ที่ลีกกำลังงอกเงยมาหมาดๆ ก็มีเรื่องพวกนี้ให้แฟนบอลได้ตื่นเต้น ทำให้ฟุตบอลไทยมีเสน่ห์มากขึ้น มีมิติเพิ่มอรรถรสในการติดตามได้อย่างรวดเร็วทันกระแสความนิยมโดยรวม .. บุรีรัมย์ยูไนเต็ด เป็นทีมเดียวที่เติบโตขึ้นมา ตบหน้าเมืองทองที่กำลังกวาดแชมป์อยู่ในขณะนั้น เพราะเมื่อตอนที่ทีมพร้อมสุดขีด ก็ประกาศศักดิ์ดา ดึงถ้วยในตู้โชว์ของเมืองทองกลับบุรีรัมย์เมืองแป๊ะเป็นว่าเล่น .. ทำให้ทั้งสองกลายเป็นคู่ปรับกันโดยปริยาย จนมีวลีเด็ดจากแชมป์เซราะกราวว่า "แพ้ใครก็ได้ แต่ไม่แพ้เมืองทอง" นั่นคือการประกาศเป็นศัตรูในสนามหญ้า อย่างเต็มตัวของทั้งสองยักษ์ใหญ่ในไทยลีก .. และก็เป็นฝั่งปราสาทสายฟ้า ที่ทำได้ดีกว่าอย่างชัดเจน ด้วยสถิติก่อนนัดล่าสุดที่เจอกันเมื่อเดือนที่แล้ว นั่นคือ 20 ครั้งที่เจอ บุรีรัมย์ ชนะ 11 เสมอ 9 เมืองทอง สะกดคำว่า ชอ นอ อะ ชนะ ไม่เป็นเลย .. พร้อมๆกับเรื่องราว ดราม่า ดุเดือด ของทั้งคู่กรณีตลอดหลายปีที่ผ่านมา .. และที่จะปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ส่วนสำคัญที่ทำให้ผลงานของเซราะกราวดีกว่า มาจากฟอร์มของนักเตะตัวหลัก ที่ว่ากันว่าเป็นเบอร์ 1 ของเมืองไทยในตอนนั้น อย่าง ธีราทร บุญมาทัน .. เพราะทุกนัดที่ลงสนาม ทั้งความทุ่มเท ความสามารถเกินคู่ต่อสู้ทุกนัด โดยเฉพาะ บิ๊กแมต ที่ทั้งคู่เจอกัน แบ็คซ้ายคนนี้ ทั้งบู๊ ทั้งบุ๋น แบบไม่รู้จักเพื่อนพี่น้องร่วมทีมชาติ .. แต่เมื่อ 20 เกมผ่านไป เกมที่ 21 ที่เจอกัน เป็นเกมในไอโมบายสเตเดี้ยม .. ชายผู้ห้าวหาญทางฝั่งซ้าย เกือบจะไม่มีบทบาทเลย ตลอด 90 นาที ซึ่งเป็นเรื่องแปลกมากๆ .. นี่ไม่ใช่ธีราทร ที่ทุกคนรู้จัก .. เขาเงียบเกินไป และไม่มีปฏิกิริยาห้าวเป้งให้ดูเลย .. ทำให้สถิติถูกทำลาย เมืองทองอัดไป 3 เม็ดตั้งแต่ครึ่งแรก และเป็นชัยชนะครั้งแรกของกิเลน ที่มีต่อ บุรีรัมย์ .. วันนั้นเอง แฟนบอลที่ได้ไปชมเกมในฐานะแขก ซึ่งไม่ใช่แฟนบอลของทั้งสองทีม ได้เห็นปฏิกิริยาของ GU12 หลายๆคน ถอดใจ ลงจากแสตนด์ตั้งแต่ครึ่งชั่วโมงสุดท้าย ทั้งๆที่ระบบการจราจร การจอดรถ ค่อนข้างดีเยี่ยมป้องกันรถติดจากเกมบิ๊กแมตได้อย่างดี .. และนี่อาจจะเป็นนัยต์อะไรหรือเปล่า ที่ทำให้เกิด ดีล ช็อควงการถึงขนาดนี้
.. และการย้ายทีมของอุ้มในคราวนี้ กลายเป็นการไปรวมตัวกันอย่างครบครัน ของนักเตะทีมชาติไทยไล่ตั้งแต่ ผู้รักษาประตู จนถึงตัวสำรอง .. เรียกว่า เกือบไม่ต้องใช้ต่างชาติเลยก็ว่าได้ในไทยลีก ..
.. แต่ที่อันซีน อยากนำเสนอในวันนี้ก็คือ การรวมตัวของบาซ่าอาเซี่ยน ในเอสซีจีเมืองทองยูไนเต็ด มีอะไรพิเศษมากกว่านั้น คือ กุนซือของทีมไม่ใช่ใครที่ไหน เขาคือคู่ซี้ ตีลังกาเก็บตะวัน ตะวัน ศรีปาน ดูโอ้ ของ ซิโก้ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง ที่นำแฟนบอลมาพบแต่ความสุขตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา .. ความสนิทสนมของทั้งสอง ไม่ต้องบอกหรอกนะ ว่าจะส่งผลดีขนาดไหนกับ "ช้างศึก" ทีมชาติไทย ที่กำลังเตรียมตัว ไปบู๊บอลโลกกันอยู่ .. นี่ก็คืออีกเรื่องสนุกๆ ที่ อันซีนชายแดนไทย - กัมพูชา นำมาฝากกัน ..

ความคิดเห็น