รวมผู้รักษาประตูชายแดน

.. เมื่อพูดถึงเรื่องฟุตบอล แน่นอนเลยว่าในปัจจุบัน ใครไม่รู้จักทีมบ้านเกิดของตัวเองต้องบอกว่าเชยจริงๆ เพราะทุกจังหวัดทั่วประเทศมีทีมฟุตบอลของตัวเอง ทำการแข่งขันในระบบลีก ให้ประชาชนคนในจังหวัดได้เชียร์กันอย่างจุใจ ขึ้นอยู่ว่าทีมนั้นจะเล่นในระดับใด ของลีก .. แต่ถ้าไม่ได้เป็นแฟนตัวยง ก็คงยากที่จะรู้จักตัวนักฟุตบอลที่วาดลวดลายในสนามให้ตะโกนส่งเสียงเชียร์กันอยู่นั้น ว่าเขาเป็นใคร มาจากไหน ทำไมถึงเก่งจัง ..
.. วันนี้เราจะมาแนะนำสิ่งที่ "อันซีน" เพราะเชื่อว่าหลายๆคนคงไม่ทราบว่า ดินแดนที่มีเพื่อนบ้านติดกับประเทศกัมพูชา คือ จ.สุรินทร์ถิ่นช้างใหญ่แห่งนี้ ยังเป็นถิ่นช้างเผือกที่มีดีเรื่องนักฟุตบอลในตำแหน่งผู้รักษาประตู ที่โลดแล่นเป็นซุปดปอร์สตาร์อยู่กับหลายๆทีมดังในตอนนี้ .. นั่นไง ทุกคนกำลังนึกถึง ปู วิรัช วังจันทร์ สตาฟโค้ชทีมชาติไทยยุคปัจจุบัน และเป็นอดีตนายทวารช้างศึก .. แต่คนนี้ขอยกไว้บนหิ้งก่อน .. ส่วนที่จะแนะนำมีใครบ้างนั้น ไปดูกันเลย
ขอบคุณภาพจากพิษณุโลกเอฟซี
.. คนแรกที่จะพาไปรู้จักนั้น เป็นพี่ใหญ่สุดในแก๊งวันนี้เลย "บุญจง ทองสุก" จอมเซฟจากพิษณุโลกเอฟซี เป็นชาว ต.ท่าสว่าง อ.เมืองสุรินทร์ ที่ตระเวณค้าแข้งสร้างเนื้อสร้างตัวในตำแหน่งผู้รักษาประตูมาแล้ว ทุกถ้วย ทุกลีก มากมายหลายสโมสร เช่น การท่าเรือฯ เชียงรายยูไนเต็ด ปตท.ระยอง ในไทยลีก และหลายทีมในลีกต่ำลงมา ก่อนที่ปัจจุบันจะปักหลักอยู่กับพิษณุโลกทีเอสวาย เอฟซี .. ผลงานที่ประทับใจ คือ ผู้รักษาประตูยอดเยี่ยมดิวิชั่น2

 .. คนต่อมาไม่ต้องย้ายตามไปเยี่ยมไกล เพราะเจ้าฮัวะ หรือ โย่ง สุทธิพงษ์ แสนกล้า เป็นคนบ้านเดียวกันกับ พี่จง บุญจง ทองสุก ตอนเด็กๆซ้อมสนามเดียวกัน วิ่งเล่นด้วยกันที่ท่าสว่างแห่งนี้เลย ก่อนที่จะแยกย้ายไปสร้างชื่อเสียง และโกยเงินเดือนกับอาชีพผู้รักษาประตู ส่วนสโมสรที่เคยเล่น ขอยกตัวอย่างทีมในลีกสูงสุด เพราะพื้นที่อันน้อยนิดคงบรรยายกันไม่ไหว แบงค์ค็อกยูไนเต็ด ศรีสะเกษเอฟซี คือทีมที่ ฮัวะ เคยเฝ้าเสาให้ .. แต่ปีที่แล้ว เจ้านี่เคยคิดจะหยุด เพื่อกลับมาทำธุรกิจที่บ้าน .. แต่ก็ทนต่อการทาบทามจากทีมอย่าง สมุทรปราการยูไนเต็ด ของโค้ชเฉลิมวุฒิ สง่าพล ไม่ไหว จึงไปลุยกันต่อใน ดิวิชั่น2
ผลงานที่ประทับใจ คือการเจริญรอยตามรุ่นพี่บุญจง ด้วยการคว้าตำแหน่งผู้รักษาประตูยอดเยี่ยมในดีสองเช่นกัน
ขอบคุณภาพจากขอนแก่นยูไนเต็ด
.. มาต่อกันที่เจ้าตัวแสบ ที่ว่ากันว่า สร้างสีสันให้กับวงการฟุตบอลได้อย่างเร้าใจ ชักชวนแฟนบอลเข้าสนามได้ดีนักแล อย่าง "ดีด้ามล" สุมลกล้าครบ ด้วยลีลาเย้ายวนชวนขบขัน ของเจ้าตัว บวกกับฝีมือระดับแนวหน้า เขาจึงเป็นผู้ปิดทองหลังพระด้วยการส่งหลายๆทีม ขี้นสู่ไทยลีก และน่าจะเป็นหน้าที่หลักไปแล้ว เพราะเมื่อทำหน้าที่ส่งต้นสังกัดเลื่อนชั้นเรียบร้อย ก็จะมีข้อเสนอดีๆจากทีมในลีกรองให้กลับมาเข็นให้ขึ้นชั้นกันต่อ .. แต่สุมลก็ยินดี เพราะถือว่า สวัสดิการ ค่าตอบแทนก็ไม่ได้ต่างจากลีกสูงสุด แถมงานยังเบากว่า ส่วนลีกสูงสุด ขอบ่มประสบการณ์ให้พร้อมก่อนจะขึ้นไปเล่นอย่างมั่นใจดีกว่า .. เด็กบ้านพม่า ต.จารพัด บ้านติดถนนสาย สุรินทร์ - ศรีขรภูมิ กล่าว .. แม้ว่าเพื่อนร่วมรุ่นในเดอะวินเนอร์อย่าง อนาวิน จูจีน, สุทธินันท์ พพุกหอม, แซมมวล, สุรเดช ธงชัย, ภานุวัตณ์ จินตะ ฯลฯ จะรอยู่ในไทยลีกก็ตาม ..
ขอบคุณภาพจากบุรีรัมย์ยูไนเต็ด


.. ปิดท้ายกันด้วยน้องเล็กสุด แต่โลดแล่นอยู่ในทีมที่ใหญ่ที่สุด ประสบความสำเร็จมากที่สุด อย่างปราสาทสายฟ้า "บุรีรัมย์ยูไนเต็ด" แชมป์เซราะกราวขวัญใจชาวไทยในเอเอฟซีแชมป์เปี้ยนส์ลีก "เจ้าเต้ย" ยศพล เทียงดาห์ เป็นชาว อ.ปราสาท เป็นรุ่นน้องของสุมล กล้าครบ ในรั้วแสดขาว ปราสาทวิทยาคาร ติดทีมชาติครั้งแรกในชุดนักเรียนไทย และก็ก้าวมาเป็นจอมหนึบให้กับแชมป์เซราะกราว ตั้งแต่ยังเอ๊าะๆ .. แม้วันนี้ เต้ย จะเป็นคนเฝ้าเสาสอง ที่มีพี่แชมป์ ศิวรักษ์ เทศสูงเนิน ยืนปักหลักที่เสาแรกอยู่ แต่ลูกเจี๊ยบของลุงเนวินคนนี้ ก็มีความสุขดี เพราะได้รับการฝึกซ้อมกับรุ่นพี่ที่เก่งกาจ และทีมที่มีความเป็นมืออาชีพ จนก้าวมาเป็นทีมชั้นนำในเอเชีย

.. และนี่คือสุดยอดผู้รักษาประตูที่มีพื้นเพบ้านเกิดติดกับชายแดนไทย-กัมพูชา ทุกคนใช้ภาษาท้องถิ่น คือ ภาษาเขมร ในการสนทนา ซึ่งเป็นเรื่อง "อันซีน" ที่อันซีนชายแดนไทย-กัมพูชา นำมาฝาก ..

ความคิดเห็น